สามารถ ดู "บทความที่ได้รับความนิยม 10 อันดับ

จาก ลิงค์ ส่วนล่างของหน้าบทความนี้ ค่ะหากบทความเหล่านี้ มีประโยชน์ อ่านแล้ว ชอบ อยากให้กำลังใจ เจ้าของบล็อก

สามารถทำได้เพียง กดแบ่งปัน ไปตาม google + หรือ facebook หรือ twiter

ขอบคุณค่ะ

วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2552

อ่านซะ...จะได้เข้าใจ สำหรับ ..คนอกหัก..

 

ความรัก, love

ลองอ่านดูนะ สำหรับคนที่กำลังร้องไห้ อ่านต่อไป จนจบ น้ำตาจะหยุดไหลเอง

อกหัก' มันก็เป็นแบบนี้เอง …

           เวลาที่คนเราอกหัก มีอยู่สองประโยคที่ผู้คนรอบตัวมักจะนำมาพูดเพื่อปลอบใจคนที่อยู่ในสถานการณ์นั้นอยู่เสมอ นั่นก็คือ “เวลาจะช่วยเยียวยาบาดแผลทุกชนิดได้” และ “เมื่อประตูบานหนึ่งปิดลง ประตูอีกบานก็จะเปิดรอรับเราอยู่เสมอ”

           แต่กว่าจะถึงเวลานั้น ไม่ว่าใครต่างก็รู้สึกว่า เวลาแต่ละเสี้ยววินาที ช่างเนิ่นนาน และผ่านไปยากเย็นเหลือเกิน แต่ก็ขอให้เชื่อเถอะว่า ไม่ว่าจะใช้เวลานานขนาดไหน ทุกสิ่งทุกอย่างจะผ่านไปตามกาลเวลากว่าจะผ่านช่วงเวลาที่ความคิดและความรู้สึกตกผลึกมาได้ ยังมีขั้นตอนอีกมากมาย กว่าที่เราจะผ่านจุดนั้น

           Elisabeth Kbler Ross แพทย์หญิงผู้สนใจประเด็นทางสังคมและจิตวิทยา ได้อธิบายขั้นตอนของความโศกเศร้าที่มักจะเกิดขึ้นระหว่างที่คนเราเกิดความโศกเศร้าจากการสูญเสีย อันเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อว่า Kbler-Ross model

ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน

1. ปฏิเสธ

           ตอนนี้คุณยังไม่เชื่อว่าเรื่องราวเหล่านี้ กำลังเกิดขึ้นกับคุณ คุณแยกตัวเองออกมาจากสังคมและเพื่อนฝูง เพราะคุณยังทำใจไม่ได้

           วิธีที่จะช่วยให้คุณผ่านขั้นตอนนี้ไปได้ก็คือ อย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือจากคนอื่น เพราะคนที่รักคุณจริงๆ ทั้งเพื่อนฝูงหรือพ่อแม่ ย่อมจะอยู่เคียงข้างคุณเสมอ

2. เกรี้ยวกราด

           คุณคิดว่าคนๆ นั้นกล้าดียังไง ถึงมาทำแบบนี้กับคุณ ตอนนี้คุณอาจจะโกรธทั้งตัวเขาและตัวคุณเองว่า เป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องเลิกรากันไป ลองพยายามขจัดอารมณ์โกรธของคุณ ด้วยการเขียนจดหมายถึงเขา แต่ห้ามส่งจดหมายนี้เด็ดขาด หลังจากนั้นลองกลับมาอ่านจดหมายนี้ใหม่ในอีกวันถัดมา แล้วคุณอยากเก็บไว้ หรือจะขยำทิ้งก็ไม่มีใครว่า เขียนไปเรื่อยอารมณ์รุนแรงจะค่อยๆ ลดลงทุกวัน จะเขียนเป็นบันทึกเลยก็ไม่เป็นไร

3. ลดคุณค่าตัวเอง

           ในขั้นนี้คุณจะลดคุณค่าตัวเองลงมา โดยบอกเขาว่า จะยอมทำทุกอย่างเพื่อให้เขากลับมา อะไรก็ได้ที่จะทำให้เรากลับไปเป็นเหมือนเดิม หรือคุณอาจจะพยายามทำอะไรแปลกๆ เพื่อให้เขากลับมาจนถึงขั้นขาดสติ เช่น โทรตามตื้อไม่หยุด แม้ว่าเขาจะไม่รับโทรศัพท์คุณเลยก็ตาม

4. ซึมเศร้า

           คุณอาจจะยังรู้สึกโกรธ โศกเศร้า รู้สึกผิด ทุกสิ่งทุกอย่างผสมกันอยู่ในตอนนี้ แล้วสิ่งเหล่านั้นก็แปรเปลี่ยนเป็นอาการซึมเศร้า คุณไม่มีกะจิตกะใจจะทำอะไร เหนื่อยแม้กระทั่งหายใจ เพราะคุณสูญเสียการควบคุมทั้งอารมณ์และร่างกายตนเอง ถ้าคุณอยู่ในระหว่างขั้นตอนนี้นานเกินไป จนเสียงานเสียการ ให้ลองปรึกษาผู้วชาญอย่างจิตแพทย์ดู

5. ยอมรับ

           คุณเริ่มเข้าใจถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น คุณไม่รู้สึกโกรธเกรี้ยว หรือจมอยู่ในความเศร้าเหมือนที่ผ่านมา เวลาที่คิดถึงเขา คุณไม่ได้รู้สึกอารมณ์รุนแรงเหมือนเมื่อก่อน ทั้งในแง่บวกหรือลบ คุณสามารถที่จะกลับมามีชีวิตของคุณได้อีกครั้ง มีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรงเหมือนเดิม

           กว่าจะมาถึงขั้นที่ 5 นั้น Emily Battadlia นักเขียนด้านสุขภาพจากเวบไซต์ LifeScript ให้คำแนะนำสำหรับคนที่ยังทำใจไม่ได้สักที หรือกำลังอยู่ในระหว่างช่วงที่ 2 โดยเธออธิบายว่า ในช่วงนี้คุณจะยอมทำทุกอย่างเพื่อรั้งเขาไว้ แม้เพียงช่วงเวลาสั้นๆ คุณอาจจะพยายามทำทุกอย่าง เพื่อติดต่อเขาทั้งโทรศัพท์ อีเมล ไปหาที่บ้าน เฝ้าถึงที่ทำงาน ซึ่ง Emily บอกว่า ห้ามทำเด็ดขาด

           เพราะผู้หญิงส่วนมากมักจะบอกตัวเองว่า แฟนเก่าของพวกเธอยังคงคิดถึงเธออยู่ เหมือนที่เธอยังคงคิดถึงเขาอยู่ แต่ถ้าเขาไม่ได้คิดอย่างคุณล่ะ? คุณคงไม่อยากดูเป็นคนสิ้นหวังและไร้ค่าในเวลาเดียวกัน

เหตุผลที่สอง

           ยิ่งคุณติดต่อเขามากเท่าไหร่ คุณยิ่งไม่สามารถจะก้าวผ่านมันไปได้ ขอให้คุณจำเอาไว้ว่า ทุกครั้งที่คุณโทรหาเขา ไปหาเขา เขียนอีเมลหาเขา คุณยิ่งก้าวถอยหลังไปเท่านั้น

           ถึงแม้ว่าการบังคับตัวเองไม่ให้ติดต่อเขา จะเป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญ แต่คุณก็ต้องพยายามฝืนความรู้สึกนั้นเอาไว้ ซึ่งหมายความว่า ห้ามมีข้ออ้างว่าจะไปเอาถุงเท้าที่ลืมไว้ที่บ้านเขาข้างหนึ่ง หรือตั้งใจไปงานเลี้ยงที่รู้ว่า เขาจะต้องไปแน่ๆ รวมถึงการโทรหาเขาตอนกลางคืนอันเป็นผลมาจากอารมณ์หงอยถึงขีดสุด ท่องเอาไว้เสมอว่า พรุ่งนี้เป็นวันใหม่ที่จะนำโอกาสและความหวังใหม่มาให้คุณ และถ้าอยากคุยกับใครสักคน ก็ให้โทรหาเพื่อนของคุณแทนและพยายามทำใจให้เร็วที่สุด

           แทนที่จะจมปลักอยู่กับอดีต ก็ลองเอาเวลาที่คุณมีอย่างเหลือเฟือมาเปิดโลกใหม่ให้ตัวเอง ด้วยการทำในสิ่งที่คุณอยากทำในอดีต แต่ไม่เคยมีโอกาสได้ทำเมื่ออยู่กับเขา หรือพบปะสังสรรค์กับผู้คนใหม่ๆ ทั้งหญิงและชาย แต่พยายามอย่าทำอะไรที่คุณและเขาเคยทำด้วยกันในอดีต และเมื่อคุณแน่ใจแล้วว่า คุณไม่ได้รู้สึกอะไรพิเศษกับแฟนเก่าของคุณอีกต่อไป คุณก็สามารถเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ได้ เมื่อคุณรู้สึกว่าตัวเองพร้อมแล้ว อย่าปิดกั้นตัวเอง

           จากนั้นเมื่อคุณผ่านความรู้สึกเหล่านั้นไปได้ ให้เอาบทเรียนที่เกิดขึ้นนี้ มาทำความเข้าใจและเรียนรู้มัน ลองอธิบายเหตุผลว่า ทำไมคุณถึงเลิกกัน ลิสต์ออกมาเป็นข้อๆ แล้วดูว่าแต่ละข้อเกิดจากอะไร เมื่อคุณได้เรียนรู้ข้อผิดพลาดนั้นแล้ว คุณก็ควรจะบอกตัวเองไม่ให้ทำสิ่งเหล่านั้นอีกในความสัมพันธ์

 

credit : www.sanook.com

44 ความคิดเห็น:

 1. อ่านแล้วกินใจมากเลย

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณสำหรับแง่คิดดีๆ รู้สึกดีขึ้นคะ

  ตอบลบ
 3. ความรักที่เกิดขึ้นมาแล้วยากที่จะลืม
  ขอบคุณสำหรับแง่คิดดีๆ
  แต่บางครั้งมันก็ทำใจให้ลืมลำบาก เพราะรักเขามากเกินไป

  ตอบลบ
 4. มันทรมาน จริง ๆ กันการบังคับตัวเองไม่ให้นึกถึงเค้า เพราะเค้ามักทำให้เราเจ็บ แต่ถึงตอนนี้ความรักทีมีอยู่มันก็ยังทำให้เราตัดสินใจที่จะเลิกลากับเค้าไม่ได้

  ตอบลบ
 5. เมื่อรักแล้วเลิกรักไม่ได้ ก็เปลี่ยนความรักแบบคาดหวัง ให้เป็นความรักแบบที่ไม่คาดหวัง อยากรัก ก็ รัก อยากให้สิ่งดีๆ กับเค้าก็ให้ พยายามมีความสุขจากการให้ มากกว่า มีความสุขจากการรับ มันอาจจะยังทรมานบ้าง แต่วันนึงมันก็จะกลายเป็นความเคยชิน แค่ได้รัก ได้เห็นเค้ามีความสุขก็พอ

  ตอบลบ
 6. ตอนนี้เจ็บหนักเพราะความรักยู่ค่ะ

  แต่จะพยายามยู่คนเดียวให้ได้

  เพราะยังมีใครหลายคนที่รักเรา เปงห่วงเรา

  ขอบคุนค่ะ

  ตอบลบ
 7. ขอบคุณมากนะคะ รักมากก็คาดหวังมากพยายามทำดีที่สุดแล้วอาจไม่ใช่เนื้อคู่กันจริงๆ ก็ได้ จะสู้ต่อไปเพื่อคนที่รักเราคะ

  ตอบลบ
 8. ไม่เข้าใจเลยค่ะ ว่าจะเก็บเราไว้ทำไม..ทั้งๆๆที่คุณก็รักแฟนคุณเหลือเกิน แล้วจะหลอกฉันทำไม...ให้ฉันต้องอยู่แบบนี้เห็นแก่ตังจังเลยน่ะค่ะ

  ตอบลบ
 9. พี่คะ ตอนนี้หนูเพิ่งอกหัก มันทรมานมากเลย เขาเป็นรักแรกของหนู ตอนนี้หนูพยามยามทำใจให้ลืมอยู่ มันยากมากเลยนะคะ เพราะรักเขามาก สองปีที่คบกันหนูมีเขาคนเดียวมาตลอด มันต้องใช้เวลาใช่ไหมคะที่หนูจะลืมเขา ตอนนี้หนูก็ยังคิดถึงเขาอยู่ หนูรู้สึกแย่มากเวลาที่ถึงเวลาที่หนูเคยทำอะไรให้เขา เมื่อไหร่หนูจะลืมเขาได้สักทีคะ หนูทรมานจริงๆ

  ตอบลบ
 10. รู้สึกดีขึ้นเมื่อได้อ่านครับ

  ผมก็เป็นผู้ชายคนนึงที่โดน ญ ที่รักหักอก
  ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้ผมเป็นผ่ายทำเค้าเสียใจ นอกใจเค้าบ้างมาตลอด
  แต่หลังๆมานี้ เค้าเริ่มเปลี่ยนไป ถึงจะนอนด้วยกัน อยู่ด้วยกันตลอด
  แต่เค้าไปเรียนมหาลับยมเลยไม่รู้ว่าเค้าทำอะไรบ้าง
  สุดท้ายก็มีแฟนใหม่ และมาจากผมไปแบบไม่ทันตั้งตัว
  ตอนนี้ผ่านไปแล้ว สองอาทิต ผมก็ยังเหมือนเดิม
  แต่ก็มีเพื่อนฝูงพี่น้อง และพ่อแม่ที่คอยปลอบใจ
  ไม่มีใครรักเราเท่าตัวเองหรอกครับ

  ตอบลบ
 11. ฟังแล้วรู้สึกดีขึ้นมาก แต่เราเองก็เคยผ่านช่วงเวลาที่เจ็บปวดนี้มาแล้ว และวันนี้สิ่งเหล่านั้นมันก็กำลังกลับมาดูเหมือนจะมีความสุขแต่ แต่จริงๆแล้วไม่มีความสุขอะไรเท่ากับการที่รักตัวเองให้มาก เพราะมันจะไม่มีวันที่ผิดหวังเลย คำว่ารัก คำว่าแสนดีที่สุด 5 ปีผ่านไปพอได้ยินอีกครั้งก็รู้สึกสะเทือนหัวใจเช่นเดียวกัน

  ตอบลบ
 12. เคยผ่านพ้นช่วงผิดหวังมาแล้วค่ะ และคิดว่าผ่านมันมาได้ด้วยดี
  แต่ทำไมนะ ตั้ง 4 ปี แล้ว ยังไม่เคยลืมเค้าคนนั้นเลย ยอมรับว่า
  ยังคิดถึงเค้าอยู่ตลอด

  ตอบลบ
 13. ขอบคุณนะคะ ลองเปนผู้ให้มากกว่าผู้รับ ^^

  ตอบลบ
 14. วันี้เจ็บค่ะเจ็บที่สุดเลยเค้าบอกเราว่าไปงานนอกพื้นที่เราก็โอเค แต่หลังจากคืนนั้นเค้าไม่ยอมรับสาย สามวันแล้วเมื่อเช้าเค้ารับสายแล้วบอกว่า เราห่างกันซักพักเถอะมันหมายความว่าอะไรคะทั้งๆที่เราดีกับเค้าทุกอย่างเจอบทความนี้ก็ดีขึ้นมาบ้างแต่ก็ไม่รู้จะทนได้นานแค่ไหน จะพยายามสู้ทั้งนำตาค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

   ลบ
 15. การที่เราอกหักย่อมเป็นเรื่องธรรมดาที่หลายคนคงต้องเจอ แต่การอกหักไม่ได้แปลว่าเราจะอกหักไปตลอดชีวิตนอกจากคุณทำตัวเอง เราสามารถเลือกที่จะสุขจะทุกข์ก็ได้อย่าไปแคร์อย่าเค้าจะสนใจเราไม๊ ยังมีอีกหลายคนที่รอคุณไปค้นเจอ

  * อกหักแบบเรายังรักเค้าอยู่ = วิธีแก้ ก้อคือถ้าเราไม่สวยพยายามปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น แต่ถ้าคุณคิดว่าถ้าเค้าจะรักเราก้อต้องรักเราที่เป็นปรับความคิดใหม่ซะเถอะ ถ้าคุณรักเขาจองๆ คุณก้อสามารถที่จะทำอะไรดีๆให้ตัวเองและเขาได้ อย่าลืมว่าความรักควรเริ่มมาจากการที่เรารักตัวเองก่อน แล้วค่อยแบ่งความรักนั้นไปยังคนที่เรารัก เมื่อเราเปลี่ยยนตัวเองในทางที่ดีขึ้นได้แล้วว คุณก้อรอวัน เวลา ให้เป็นเครื่องพิสูจน์เอาแล้วกันว่าคุณยังรักเขาอยู่ไม๊ [แต่อย่านานเกินไปล่ะ]

  * อกหักแบบไม่รักกันแล้วแต่ยังเหลือเยื่อใย = นั่นเป็นสิ่งที่ดี บางนอาจเลิกกันแบบไม่ดี บางคนอาจจบกันแบบสวยงาม ถ้าจบแบบสวยงามก้อจะเหลือเยื่อใยที่ดี่อกัน เยื่อใยนี้เรียกว่า เยื่อใยแห่งความหวังดี ความห่วงใย ความรักที่มีให้กันตลอดไป เพราะฉพนั้นเราสามารถมีความรักให้เขาได้เสมอและตลอดไป ^^

  ตอบลบ
 16. ทำใจยากมากค่ะ รักมากก็แค้นมาก มันเป็นคนเห็นแ่ก่ตัวที่สุดเท่าที่เคยเจอมา
  ดีกับมันทุกอย่าง แต่มันกลับทำให้เราเสียใจได้มากขนาดนี้ ตอนนี้เห็นตัวตนที่แท้จริงของมันแล้ว เลวสุดๆ

  ตอบลบ
 17. ทรมานที่สุด เลิกกันมันยังเจ็บน้อยกว่าอยู่แต่ตัวแต่ไม่มีหัวใจ การรอคอยมันช่างทรมานและเจ็บปวดที่สุด คำพูดที่หลอกลวงคอยทิ่มแทงและทำร้ายจิตใจให้มันแตกสลายไม่มีดี ความซื่อสัตย์จริงใจ มันไม่เคยมีค่าเลยสักนิด หลอกให้รัก ทำให้หลงแล้วก้อไม่แยแสใดๆเลย ขอเถอะ..ปล่อยฉันไปสักที ตอบมาชัดๆสักทีว่า"หมดรักฉันแล้ว"

  ตอบลบ
 18. เห็นด้วยนะครับ แต่มันยากจริงๆ ที่จะไม่ให้คิดถึง กรณีผมยังไม่เลิกกัน แต่เจ้าตัวอ้างว่าพ่อแม่เคี่ยวเข็ญให้เรียน ผมเองก็ได้คุยกับพ่อแม่เขาแล้ว ก็จริงอยู่ แต่อย่างนี้ ไม่ให้คิดถึงมันยากมากอ่ะครับ แต่จะลองดูครับ หาเพื่อนคุยแต่อาจจะเป็นผู้หญิงอย่างนี้เรียกว่าเจ้าชู้มั๊ยครับ??

  ตอบลบ
 19. ใครที่มีรักใหม่ ... ก็ อย่าลืม เผื่อใจไว้บ้างนะคะ

  เพระบางที อาจเป็น เพราะ เรา ทำกรรมมาไว้มาก ชีวิตเลยต้องเจอกับความผิดหวัง
  ไม่สมหวังเรื่องคู่

  -*-

  ตอบลบ
 20. โดนแฟนคนที่หนึ่งทิ้ง รับคว้าแฟนคนที่สอง โดนคนที่สองนอกใจ เจอคนที่สามรีบคว้าไว้อีก พอแฟนคนที่สามไม่อยาก commit เราก็ช้ำ แต่คราวนี้
  จะไม่คว้าใครอีกแล้ว พอแล้วกับ cycle ที่ไม่รุ้จักหยุดนิ้ง ผุ้ชายไม่ใช่คำตอบ ตอนนี้เอาเวลาไปเข้าวัด ทำบุญ ทำประโยชน์ให้ประเทศดีกว่า มานั้งเสียใจเรืองผุ้ชาย (แต่ตอนนี้ก็ยังเสียใจอยู่จ้ะ แต่คงดีขึ้นไม่ช้า)

  ตอบลบ
 21. เลิกกับแฟนมาสามปีแต่ทุกวันเรายังคิดถึงเค้า แต่ว่าเราก็คบกับคนใหม่ไปแล้วเราผิดไหมที่แอบคิดถึงแฟนเก่า

  ตอบลบ
 22. เราเลิกกับเค้ามาสามปีได้ สองปีแรกทรมานมากๆ ยอมทำทุกอย่าง คิดถึงทุกวันแต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมา พอนานเข้าเราเริ่มทำใจได้ และ เป็นคนร่าเริงเหมือนเดิม เค้ากลับมาอ้อน โทรมาคุยด้วย มาชวนไปเที่ยวไปกินข้าว โดยที่เค้าก็ยังไม่เลิกกับแฟนคนใหม่ เค้าหลอกเราว่าเค้าไม่ค่อยไดุ้คุยกับแฟนเค้า ได้ยินเค้าพูดเราก็แอบดีใจ ยอมไปไหนมาไหนด้วย แต่พอมารู้ตอนหลังว่า ยังไงเค้าก็ไม่กลับมาหา และเค้ากับรักกันกับคนนั้นอยู่ เราเสียใจมากที่หลงเชื่อ อุตส่าห์ทำใจเข้มแข็งได้แล้วแท้ๆ ยังจะกลับมาทำร้ายกันอีก ไม่สงสารเราบ้างเลย ตอนนี้เราจะเริ่มต้นทำใจใหม่อีกครั้งมันคงไม่สาย และเราจะให้อภัย ขออย่าให้มีเวรมีกรรมกันอีกเลย เราสงสารตัวเอง - เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ ขอให้เจอแต่สิ่งที่ดีๆนะคะ

  ตอบลบ
 23. ไม่ได้ติดต่อกันมาอาทิตย์นึงแระ แรกๆก้อหลอกตัวเองว่าเค้าจะกลับมา แต่ความจริงมันชัดเจนนะ ต่อสู้กับความคิดตัวเอง ห้ามโทรหาเค้า มันมีคำตอบในเวลาที่ผ่านมา แต่ยากกับการทำใจเหลือเกิน หลายคนบอกว่านี้เป็นบทพิสูทธิ์จากฟ้า ต้องก้าวผ่านไปให้ได้ เป็นกำลังใจให้คนที่ต้องเดินทางเหมือนกันนะค่ะ

  ตอบลบ
 24. ก็ดี..รักคือการให้เมตตามากๆๆๆเราขั้น5แล้วมั้ง...

  ตอบลบ
 25. เลิกกันมาได้สักระยะหนึ่งแล้วแต่ยังลอกตัวเองว่าเขาจะกลับมา. แต่ตอนนี้พยายามทำใจอยู่มันจากเหลือเกินที่จะลืมเขาคนนั้น

  ตอบลบ
 26. เลิกกันมาได้สักระยะหนึ่งแล้วแต่ยังลอกตัวเองว่าเขาจะกลับมา. แต่ตอนนี้พยายามทำใจอยู่มันจากเหลือเกินที่จะลืมเขาคนนั้น <<<<< ให้เวลากับตัวเองนะคะ ...สักวันต้องทำได้*-*

  ตอบลบ
 27. ณัฐธิดา สุวรรณภิงคาร19 กรกฎาคม 2554 20:43

  ขอบคุณค่ะ สำหรับบทความดี ๆ

  ตอบลบ
 28. ยังทำใจไม่ได้ แม้จะพยายามสักกี่ครั้ง ทั้งที่รู้ว่าตัวเองไม่เหลือศักดิ์ศรีอะไรอีกแล้ว T_T

  ตอบลบ
 29. เจ็บมากกับความรักครั้งแรกเข้ามีแฟนไม่เป็นรุ่นน้องเราทำใจลำบากเหลือเกิน
  คิดถึงเค้ามากอยากโทรหาอยากคุยแต่ก็ต้องท่องเอาไว้ว่าเขาไม่รักเราแล้ว
  ยอมไม่มีศักด์ศรีออนวอนเขาแต่โดนเค้าตอบกลับมามันเจ็บเหลือเกินทำใจลำบากมากไม่รุ็ว่าจะต้องทำอย่างไรดี

  ตอบลบ
 30. แปดปีแล้วค่ะยังลืมไม่ได้เลย ตอนนั้นเราเป็นฝ่ายจากมาเอง ปีที่แล้วได้ข่าวว่าเขาแต่งงานไปแล้วแต่ไม่อยากเชื่อ มาวันนี้เลยโทรไปถามทางบ้านเขาเขาแต่งงานและย้ายไปอยู่จังหวัดเดียวกับทางผู้หญิง เราพยายามจะไม่คิดไรแล้ว แต่ทำไมถึงฝันถึงเขาเรื่อยๆ ทรมานมากไม่รู้จะทำอย่างไร ทำบุญแผ่เมตตาก็แล้ว ชีวิตเราการงานค่อนข้างดียุ่งตลอดจนคิดว่าไม่เป็นไรแล้ว แต่ตลอดแปดปีที่ผ่านมามักฝันถึงเขาเป็นระยะๆ จนมาถึงวันนี้เราก็ไม่ได้คบกับใครจริงจัง เพราะคิดว่าถ้าเขากลับมาเราจะได้ไม่ลำบากใจแต่ตอนนี้รู้แล้วว่าไม่กลับมาแล้ว เมื่อคืนยังฝันอยู่หวังว่าทุกอย่างคงจะค่อยๆ ดีขึ้น

  ตอบลบ
 31. พราย ครางครวญ20 ตุลาคม 2554 03:07

  ไม่มีอะไรจะบอก นอกจากน้ำตา

  ตอบลบ
 32. ทุกอย่างเป็นอนิจจัง ขอเน้นว่าทุกอย่างจริงๆ ไม่เที่ยงแท้แน่นอน เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ชีวิตไม่ได้มีมาไว้ให้เสียใจหรือเสียเวลากับใคร เส้นทางมีไว้ให้เดินไปข้างหน้า สิ่งที่มากระทบก็แค่..กิเลส..ก็แค่คนโง่คนหนึ่งไปหลงใหลได้ปลื้ม หลงเสียเวลาหยุดการเดินทางเพื่อเขา
  คนดี จะคิดดี ทำดี พูดดี คนเลว ความคิดมันก็เลวไปด้วย ถ้าอยากมีความสุข มีชีวิตที่ดี เจอคนดี ๆ ก็เลิกกับมันซะ คนมันไม่ดี ก็ปล่อยมันไปตามวิถีของมัน ถ้าหากเรามัวจมปลักกับอดึตแล้วจะมีโอกาสได้พบกับ..คนในอนาคต..ได้อย่างไร ชีวิตใหม่ของเราเกิดขึ้นแล้ว
  เกิดมาแล้วต้องอยู่บนโลกนี้อย่างมีความสุขให้ได้ ปฎิบัติธรรมจะทำให้ เราจะเข้าใจความจริงของธรรมชาติว่าไม่ควรไปยึดกับสิ่งใด ๆในโลก ยึดมากทุกข์มาก ยึดน้อยก็ทุกข์น้อย ไม่ยึดเลยก็ไม่ทุกข์เลย ทำความดีรักษาศึล ผลกรรมดีๆจะทำให้เราพบกับสิ่งดีๆ คนดีๆ
  กรรมจะผลักคนที่ไม่ใช่ออกไปจากเรา เพื่อรอคนที่ใช่เข้ามา ไม่ต้องกังวลใจ
  ขอเป็นกำลังใจให้ คนดี ทุกคน สิ่งดีๆรอเราอยู่ อย่าหยุดเดินนะ
  FACEBOOK: aomsin12@hotmail.com

  ตอบลบ
 33. ต่อให้วันเวลาผ่านไปนานแค่ไหนก็ไม่อาจทำใจให้ลืมได้ความเจ็บปวดคงไม่หายไปง่ายๆนักคงได้แต่ปลอบใจตัวเองว่าเราต้องอยู่ให้ได้

  ตอบลบ
 34. เคยโดนมาเหมือนกันค่ะ อยู่ด้วยกันมา 7ปี ไม่เคย มีเรื่องบาดหมางใจกัน ไม่เคยทำตัวเจ้าชู้ ช่วยกันทำมาหากิน แต่แล้ว มาวันหนึ่งของปีที่ 7 เค้าก็มีผู้หญิงคนใหม่ บอกกับเราว่า ความรักที่มีให้เรามันเปลี่ยนไปแล้วถ้าความรักของเค้าที่ให้เราเหมือนสีขาว ตอนนี้มันก็เป็นสีขาวหม่นจางไม่เหมือนเดิม สามเดือนแรกแทบบ้า ตอนนี้ผ่านมาได้ หกเจ็ดเดือนแล้ว เลิกกันแล้ว เข้มแข็งขึ้นแล้ว ไม่มีความรูสึกไหนที่อยู่กับเราได้ตลอดไปค่ะ เราต้องรักตัวเอง เดินไปข้างหน้า อย่างหันหลังกลับ เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่โดนกระทำ ค่ะ

  ตอบลบ
 35. กระดาษขึ้นมาเขียน 1 - 10 ห้ามแอบดูเฉลยนะ
  ห้ามโกงเด็ดขาด!!!!!!!!!!!!!!!!
  1. คุณมีผมสีเข้มหรือสีอ่อน
  2. ถ้าเกิดได้ไปเดท คุณจะเลือกไปกินข้าว2ต่อ2 หรือไปปาร์ตี้
  3. สีโปรดของคุณคืออะไร ระหว่าง ชมพู, เหลือง, ฟ้าอ่อน , หรือ เขียวน้ำทะเล
  4. กิจกรรมที่คุณโปรดปรานมากที่สุดระหว่าง โต้คลื่น , เสก็ต , หรือ สกี
  5. ถ้าจะเลือกท่าเรือระหว่าง อู่เรือรบเก่า , อู่แปซิฟิค หรือ อู่วิคตอเรีย
  ซีเคร็ต คุณจะเลือกอันไหน
  6. รัฐที่คุณชอบที่สุดคือรัฐใดระหว่าง แคลิฟอร์เนีย , ฟลอริดา , หรือ โอไฮโอ
  7. ในฤดูร้อนคุณจะไป ทะเล หรือ จะไปที่ๆเย็นกว่านี้
  8. เกิดเดือนอะไร
  9. คุณจะนั่งอืดอยู่ที่บ้านหรือ ออกไปเที่ยวกับเพื่อน
  10. ชื่อคนที่เป็นเพศตรงข้ามกับคุณ
  ---=====อธิษฐาน=====---
  *เริ่ม เลย*
  ***********
  **********
  *********
  ********
  *******
  ******
  *****
  ****
  ***
  **
  *
  ***หยุด!***
  *คำตอบ*
  1. สีเข้ม-เซ็กซี่ ~ สีอ่อน-หวาน น่ารัก
  2. ไปกินข้าว2ต่อ2-โรแมนติค ~ ไปปาร์ตี้-ขี้เล่น
  3. ชมพู-น่ารัก ~ เหลือง-ชอบเสียงดัง ~ ฟ้าอ่อน-ใจเย็น ~
  เขียวน้ำทะเล-แข็งแกร่ง
  4. โต้คลื่น-ว่องไว คล่องแคล่ว ~ เสก็ต-เด็ดเดี่ยว ~ สกี-กล้าหาญ
  5. อู่เรือรบเก่า-น่ากลัว ~ อู่แปซิฟิค-สนุกสนาน ~ อู่วิคตอเรีย
  ซีเคร็ต-เซ็กซี่
  6. แคลิฟอร์เนีย - คุณชอบอยู่กับคนมากๆ ~ ฟลอริดา-ปาร์ตี้ในความร้อน ~
  โอไฮโอ-เงียบ เย็น
  7. ทะเล-ผิวสีแทน ชอบพระอาทิตย์ ~ ที่ๆเย็นกว่านี้-ผิวสีอ่อน และ หัวโบราน
  8. มกราคม-โด่งดัง ~ กุมภาพันธ์-น่ารัก ~ มีนาคม-เสียงดัง ~ เมษายน-ขี้เล่น ~
  พฤษภาคม-ใจเย็นมาก
  ~ มิถุนายน-อารมณ์ดี ~ กรกฎาคม-เรียบง่าย ~ สิงหาคม- สนุกสนาน ~ กันยายน-เงียบ
  ~
  ตุลาคม-กล้าแสดงออก ~ พฤศจิกายน-ชอบยุ่งเรื่องคนอื่น(ทั้งทางดีและไม่ดี) ~
  ธันวาคม-อบอุ่น
  9. อืดอยู่บ้าน-น่าเบื่อ ~ ไปเที่ยวกับเพื่อน-บ้าๆบอๆ
  10. คนนั้นจะตกหลุมรักคุณ!!!!!
  ถ้าคุณโฟสกระทู้นี้ไปเวปอื่น:
  0 เวป...คำอธิษฐานของคุณจะไม่เป็นจิง
  1-5 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน6เดือน
  6-10 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน2อาทิตย์
  11 เวปขึ้นไป.....จะเป็นจิงเร็วมาาาาาาก

  ตอบลบ
 36. ขอบพระคุณมากๆคับ
  ผมรู้สึกดีขึ้นมาก แม้มันจะดีขึ้นไม่หมดก็ตาม

  ตอบลบ
 37. กระดาษขึ้นมาเขียน 1 - 10 ห้ามแอบดูเฉลยนะ
  ห้ามโกงเด็ดขาด!!!!!!!!!!!!!!!!
  1. คุณมีผมสีเข้มหรือสีอ่อน
  2. ถ้าเกิดได้ไปเดท คุณจะเลือกไปกินข้าว2ต่อ2 หรือไปปาร์ตี้
  3. สีโปรดของคุณคืออะไร ระหว่าง ชมพู, เหลือง, ฟ้าอ่อน , หรือ เขียวน้ำทะเล
  4. กิจกรรมที่คุณโปรดปรานมากที่สุดระหว่าง โต้คลื่น , เสก็ต , หรือ สกี
  5. ถ้าจะเลือกท่าเรือระหว่าง อู่เรือรบเก่า , อู่แปซิฟิค หรือ อู่วิคตอเรีย
  ซีเคร็ต คุณจะเลือกอันไหน
  6. รัฐที่คุณชอบที่สุดคือรัฐใดระหว่าง แคลิฟอร์เนีย , ฟลอริดา , หรือ โอไฮโอ
  7. ในฤดูร้อนคุณจะไป ทะเล หรือ จะไปที่ๆเย็นกว่านี้
  8. เกิดเดือนอะไร
  9. คุณจะนั่งอืดอยู่ที่บ้านหรือ ออกไปเที่ยวกับเพื่อน
  10. ชื่อคนที่เป็นเพศตรงข้ามกับคุณ
  ---=====อธิษฐาน=====---
  *เริ่ม เลย*
  ***********
  **********
  *********
  ********
  *******
  ******
  *****
  ****
  ***
  **
  *
  ***หยุด!***
  *คำตอบ*
  1. สีเข้ม-เซ็กซี่ ~ สีอ่อน-หวาน น่ารัก
  2. ไปกินข้าว2ต่อ2-โรแมนติค ~ ไปปาร์ตี้-ขี้เล่น
  3. ชมพู-น่ารัก ~ เหลือง-ชอบเสียงดัง ~ ฟ้าอ่อน-ใจเย็น ~
  เขียวน้ำทะเล-แข็งแกร่ง
  4. โต้คลื่น-ว่องไว คล่องแคล่ว ~ เสก็ต-เด็ดเดี่ยว ~ สกี-กล้าหาญ
  5. อู่เรือรบเก่า-น่ากลัว ~ อู่แปซิฟิค-สนุกสนาน ~ อู่วิคตอเรีย
  ซีเคร็ต-เซ็กซี่
  6. แคลิฟอร์เนีย - คุณชอบอยู่กับคนมากๆ ~ ฟลอริดา-ปาร์ตี้ในความร้อน ~
  โอไฮโอ-เงียบ เย็น
  7. ทะเล-ผิวสีแทน ชอบพระอาทิตย์ ~ ที่ๆเย็นกว่านี้-ผิวสีอ่อน และ หัวโบราน
  8. มกราคม-โด่งดัง ~ กุมภาพันธ์-น่ารัก ~ มีนาคม-เสียงดัง ~ เมษายน-ขี้เล่น ~
  พฤษภาคม-ใจเย็นมาก
  ~ มิถุนายน-อารมณ์ดี ~ กรกฎาคม-เรียบง่าย ~ สิงหาคม- สนุกสนาน ~ กันยายน-เงียบ
  ~
  ตุลาคม-กล้าแสดงออก ~ พฤศจิกายน-ชอบยุ่งเรื่องคนอื่น(ทั้งทางดีและไม่ดี) ~
  ธันวาคม-อบอุ่น
  9. อืดอยู่บ้าน-น่าเบื่อ ~ ไปเที่ยวกับเพื่อน-บ้าๆบอๆ
  10. คนนั้นจะตกหลุมรักคุณ!!!!!
  ถ้าคุณโฟสกระทู้นี้ไปเวปอื่น:
  0 เวป...คำอธิษฐานของคุณจะไม่เป็นจิง
  1-5 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน6เดือน
  6-10 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน2อาทิตย์
  11 เวปขึ้นไป.....จะเป็นจิงเร็วมาาาาาาก

  ตอบลบ
 38. มกราคม 2555 เพิ่งถูกสามีหักหลังไปมีสัมพันธ์กับผู้หญิงอื่นที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเพียงแค่เดือนเดียว มันทำให้ความสัมพันธ์ 18 ปีของเราพังทลาย พยายามประคองชีวิตไว้แต่ก็เจ็บเหลือเกิน แต่ตอนนี้พยายามรักตัวเองและได้เข้ามาอ่านบทความโดยบังเอิญ ดีมากคะ มองเห็นตัวเองเป็นตามขั้นตอนที่เขียนไว้เลย รู้สึกดีขึ้นเหมือนกัน ขอบคุณมากคะ

  ตอบลบ
 39. สามีที่แสนดีมา12ปีมีญอื่นเข้ามาทิ้งบ้านลูกและเมียไปแบบหน้าตาเฉย
  เลวไหม? ไม่หรอกเพราะทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะกรรมของเราเอง
  ยอมรับความจริงดีกว่า

  ตอบลบ
 40. เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้ชายที่เราคิดว่ารักเราหมดใจกลับมีครอบครัวแล้วและที่ผ่านมาเขาได้หลอกเราตลอด ตอนแรกดิฉันก็ไม่คิดนะคะว่าเขาจะมีครอบครัวแล้วครั้งแรกที่เราพบกันเขาบอกเขาไม่มีใครพอคบกันผ่านไปหนึ่งปีครึ่ง เขาก็พาไปหาน้องสาวเขา และในวันนั้นเองวันที่20 ฉันได้โทรไปเบอร์ที่เขาบอกว่าเป็นป้าเขาแต่กลับไม่ใช่มันเป็นเบอร์เมียเขา พอความจริงเปิดเผยเขาบอกฉันว่ารอเขาก่อนนะ 1 ปี รอเขาเก็บเงินก่อนแล้วเขาจะทิ้งเมียเขามาอยู่กับเราและที่เขาไม่มาตอนนี้เขาเป็นห่วงลูกเขาและยังรักเมียเขาอยู่แต่รักน้อยกว่าฉัน.............................
  ดิฉัน...อยากขอความคิดเห็นจากทุกๆๆคนที่เข้ามาอ่านว่าฉันควรทำอย่างไรดี
  กรุณาส่งความคิดเห็นมาที่ chiyayo@hotmail.com นะคะ ขอบคุณคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตัดใจได้ไหมคะ ถ้ายังตัดไม่ได้ซะทีเดียว ก็ ค่อยๆปล่อยให้เวลารักษาใจเราค่ะ ค่อยๆปล่อยเขาไปทีละน้อย ละน้อย ...

   ลบ